image

Lê Duy Anh Bảo 02/09/2017

PHƯƠNG ÁN THẮNG GIẢI CUỘC THI THIẾT KẾ QUẢNG TRƯỜNG TRUNG TÂM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG CỦA HUNI ARCHITECTS

Văn phòng kiến trúc quốc tế HUNI Architectes đã đạt giải Nhì trong cuộc thi quốc tế về thiết kế quảng trường trung tâm của thành phố Đà Nẵng. Được tổ chức bởi Sở xây dựng, thành phố đã khởi động cuộc thi, và HUNI đã đánh bại 15 thiết kế dự thi khác. HUNI đã có kinh nghiệm với các dự án ở Việt Nam, đã từng cộng tác với OMGEVING & Partners để khôi phục lại cảnh quan ven sông Hàn. 

Thiết kế đã chọn hình ảnh mang tính biểu tượng của một yếu tố địa phương kinh điển: ao sen. Với những hình ảnh cách điệu của “Hoa sen” và những mái che hình “Lá sen” , quảng trường được thiết kế với mục tiêu tăng sự tiếp cận cho xe đạp và người đi bộ, cùng với việc giảm thiểu lưu lượng nước chảy ở vị trí thường bị ngập nước mưa của thành phố Đà Nẵng. Bằng cách sử dụng cấu trúc tương tự mái che, Quảng trường Hoa sen sẽ bao gồm một sân chơi, chợ, biểu tượng nước tượng trưng cho motif được chọn. 

Những mái che hình lá sen của quảng trường sẽ đóng vai trò liên kết về thị giác giữa tầng trệt và các tầng hầm của quảng trường. Được thiết kế như là một cấu trúc bằng thép xuyên tâm được nâng đỡ bởi trụ ở chính giữa, mái che này bao gồm những cấu trúc đơn – dựa trên hình ảnh phiến lá sen. 8 chiếc “lá” chính sẽ tạo thành mái che rộng nhất ở giữa quảng trường, trở nên nhọn hơn khi đi về phía các cạnh của nó.

Mô típ hoa sen tiếp được tiếp tục được áp dụng trong những họa tiết lát gạch hình tròn trên quảng trường và các sân chơi màu hồng, “được thiết kế để tạo ra những không gian cho cộng đồng” theo HUNI. “Những sân chơi đầy sắc màu được nhìn thấy từ xa, nhưng đó là một thế giới riêng của nó. Nó sẽ trở thành một nơi chốn mà trẻ em có thể ghé vào và tận hưởng những giây phút vui chơi sau giờ học.” Để đạt được sự đồng nhất trên một diện tích lớn bao phủ bởi quảng trường, một họa tiết gạch granite lát theo hình tròn đan vào nhau sẽ kết nối các không gian công cộng lại với nhau.

Thông qua thiết kế của quảng trường, HUNI Architects cũng muốn hướng đến việc bảo tồn những công trình hiện hữu trong khu vực. Chợ Hàn, mặc dù không phải là một công trình xếp loại di tích, nhưng cũng đã góp gần vào một phần đáng kể của lịch sử thành phố. Dự án muốn hướng tới việc giữ lại những công trình hiện hữu và tân trang lại những phần nội và ngoại thất. Ngôi chợ sẽ tiếp tục là một “điểm nhấn của khu vực lân cận”, thu hút du khách cũng như người dân địa phương. 

Trong một nỗ lực để giảm thiểu áp lực giao thông, những bãi đậu xe trên mặt đất đã được thay thế bằng những bãi đậu xe ngầm, và mặt bằng mở được tái cấu trúc của Quảng trường Hoa sen sẽ đem lại những lối tiếp cận và băng qua đường dễ dàng hơn cho người đi bộ. Những người đi xe đạp sẽ có làn đường riêng dành cho họ cùng với những phương tiện công cộng, với những cơ sở vật chất cho việc dùng chung xe đạp tạo nên một phần của các “trung tâm trung chuyển” được đề xuất ở cổng chợ, ở lối vào trạm tàu điện ngầm mới, và ở tầng 1 của bãi đậu xe ngầm mới.

Hai đặc trưng về nước của quảng trường sẽ được thiết kế như là các hệ thống thoát nước đô thị bền vững. Đặc trưng chính ở trung tâm quảng trường sẽ bao gồm hơn 50 bể chứa nước. Mặc dù có kích thước lớn, nhưng mực nước được thiết kế để vừa đủ cạn để làm một bể nước vui chơi cho trẻ em. Cả 2 đặc trưng đều có thể được sử dụng quanh năm và sẽ có những tiết mục biểu diễn nhạc nước kết hợp ánh sáng cho cộng đồng thưởng thức ở các sự kiện lớn.
1.672 0
image

Le Dang Thu Ha 22/12/2016

OMGEVING chiến thắng cuộc thi Ý tưởng Quy hoạch & Thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn

'Hành lang xanh,' 'kết nối mảng xanh,' và một 'chương trình xanh "đang đến với thành phố lớn thứ ba của Việt Nam, Đà Nẵng. Công ty thiết kế #OMGEVING có trụ sở tại thành phố cảng Antwerp - Bỉ đã được trao giải nhất - trong tổng số 39 ứng viên - của cuộc thi Ý tưởng Quy hoạch & Thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn có chi phí đầu tư ước tính khoảng 85 triệu euro.

Sông Hàn chạy suốt chiều dài của thành phố Đà Nẵng đang phát triển nhanh chóng. Quy hoạch tổng thể mới bờ sông của thành phố sẽ ngang bằng với những dự án phát triển trong khu vực - trong khi cũng tái quy hoạch. Ngoài ra chợ nổi, công viên thành phố, và một công viên thể thao, bốn tòa nhà sẽ được xây dựng gồm: một nhà hát (opera building), một tòa nhà trung tâm nước (water hub), và một khu chợ (market hall) và phòng hòa nhạc (concert hall).

Một công viên 2,2 ha sẽ được nằm tiếp giáp với sông, 3.000 cây mới được trồng sẽ tạo ra một sự thống nhất thiết kế ở quy mô tổng thể của thành phố. Cầu cho người đi bộ và xe máy sẽ vẫn duy trì ở cả hai công viên bờ sông.
----------------

OMGEVING Wins Design Competition to Restore Riverfront in Vietnam

‘Green corridor,' ‘green connections,' and a ‘green program’ are coming to Vietnam's third largest city, Da Nang. Antwerp-based design company OMGEVING was awarded a joint first place prize — out of 39 applicants —for the design competition for Da Nang's Han Riverfront master plan that has an estimated cost of 85 million euros.

The Han river runs the length of the rapidly growing city of Da Nang. Its riverfront's new master plan will stay on par with the developments in the area — while also regenerating the masterplan. In addition to a floating market place, a city park, and an urban sports park, four buildings will be employed: an opera building, a water hub building, and a redesigned market hall and concert hall. 

A 2.2-hectare park will be situated adjacent to the river, 3,000 new trees will create a design unity at the scale of the city as a whole. Motorbike and pedestrian bridges will sustain both riverbank parks to prosper. 

Source: Archdaily
---------------

OMGEVING WINT INTERNATIONALE WEDSTRIJD VOOR DE HAN RIVIER IN VIETNAM

OMGEVING heeft in ex aequo met een ander ontwerpbureau de prestigieuze internationale ontwerpwedstrijd voor de Han rivier in de Vietnamese stad Da Nang gewonnen. De jury koos dus voor twee laureaten uit zeven weerhouden kandidaat-ontwerpteams.

Op basis van een visie voor de hele rivierdelta is in het centrum van de stad een parkzone van 2,2 hectaren uitgewerkt. De parkzone transformeert beide oevers tot een kwaliteitsvolle publieke ruimte op maat van het snelgroeiende Da Nang. Uitgangspunt hierbij is het herstellen van de riviernatuur waarbij de vormentaal van het park refereert naar de voormalige natuurlijke oevers. De oevers worden programmatorisch opgeladen met enerzijds watergebonden functies zoals watertaxistop, een cruiseterminal, een drijvende markt enz. en anderzijds met parkgerelateerde functies zoals sport- en speelzones. De introductie van 3.000 nieuwe bomen zorgt voor de landschappelijke samenhang op grote schaal. De inpassing van twee nieuwe fiets- en voetgangersbruggen, waaronder één marktbrug, laat de parkzones langs beide oevers als één park functioneren zorgt voor een sterkere relatie tussen het de oostelijke en westelijke stadsdelen.

Voor de uitwerking van het ontwerp kreeg OMGEVING ondersteuning van de lokale partner HUNI architectes (Frankrijk – Vietnam, architectuur), NEY&partners (België – Vietnam, brugontwerp marktbrug), Boydens Engineering (België – Vietnam, duurzaamheid) en HYDROSCAN (België, waterbeheer). OMGEVING, Boydens Engineering en NEY&partners zijn partners van B-DNA (Belgian Design Nature Architecture, meer info op www.b-dna.asia).

Bron: OMGEVING
1.896 0
Ứng dụng REIC trên mobile iOS
image

Saigon Garden Riverside Village

Đường số 5, Long Phước, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh
image

Masteri Thảo Điền

159 Xa Lộ Hà Nội, Thảo Điền, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
Sự kiện sắp tới
Không có sự kiện nào.