Amazing Retail & Consulting 12/09/2018

Đang cập nhật amazing.headoff ...

Trung tâm thương mại Artemis tại số 3 Lê Trọng Tấn, Hà Nội.

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, hiện tỷ lệ lấp đầy của TTTM này đã giảm còn khoảng 50% từ mức hơn 90% lúc khai trương. Một loạt khách thuê đã đóng cửa/ngừng kinh doanh như Trần Anh (đang tháo dỡ), Wrap&Roll, Chill&Grill, nhà hàng Sing, My Kingdom, Modernlife, KCloset, MYM, Vitimex, Mela Cafe... 
CĐT là công ty CP ACC Thăng Long, công ty con của IMG Group đã phải tìm kiếm các khách thuê thay thế như nhà trẻ, chuyển sang cho thuê làm văn phòng (Ajinimoto, Herbalife) hay cho thuê địa điểm làm hội chợ. Tuy nhiên việc chuyển đổi này càng làm cho TTTM thêm ảm đạm, do các khách thuê thay thế không có khả năng tạo traffice cũng như thu hút khách hàng tới tham quan mua sắm.

Được biết, TTTM Artemis, nằm tại vị trí đắc địa và tự ví mình như "ốc đảo giữa thủ đô", sau nhiều lần trì hoãn cũng đã mở cửa hoạt động từ giữa tháng 5/2017 với tỷ lệ lấp đầy rất cao, trên 90%. Nhưng ngay sau đó TTTM này bắt đầu đi xuống khi những nhân sự chủ chốt (là những người có nhiều năm kinh nghiệm làm TTTM) chịu trách nhiệm phát triển TTTM ra đi. CĐT và những người thay thế không đủ khả năng và kinh nghiệm để duy trì phát triển TTTM, dẫn tới hệ lụy như hiện tại.

Dự báo, tỷ lệ lấp đầy của Artemis sẽ còn đi xuống và nguy cơ đóng cửa/chuyển đổi mô hình là tương đối cao nếu không có biện pháp cải thiện.

Tương tự như TTTM này là các TTTM từng 1 thời đình đám khác như Grand Plaza, Hàng Da Galleria, Pico Mall... cũng đã lần lượt phải đóng cửa sau 1 thời gian hoạt động, chủ yếu là do sự yếu kém của CĐT. 

Điểm chung giữa các TTTM này là đều do CĐT trong nước thực hiện, triển khai khi chưa có ý tưởng, concept rõ ràng cũng như không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thiếu kinh nghiệm & sense về bán lẻ. 

Bên cạnh các CĐT trong nước thì 1 số CĐT nước ngoài cũng gặp nhiều khó khăn khi kinh doanh tại VN, đơn cửa như chuỗi Parkson trong 2-3 năm qua cũng đã đóng tới 4 TTTM của mình là Parkson Thái Hà, Parkson Keangnam (HN) & Parkson Flemington, Parkson Paragon (HCM), do thị trường bán lẻ nhiều biến động & sự cạnh tranh mạnh mẽ của các chuỗi bán lẻ trong nước. Metro, BigC đã bán mình, còn Coopmart thì cũng tìm đối tác ngoại để hợp tác.

Vậy mới thấy tại sao các chuỗi TTTM như Vincom vẫn thu hút được khách thuê mặc dù giá thuê trung bình luôn cao hơn các TTTM khác, là do sức mạnh hệ thống, kinh nghiệm, bài bản, sự am hiểu cũng như vị trí đắc địa đem lại.

Còn các tay ngang như Artemis sẽ gặp khó khăn thực sự khi thị trường càng ngày càng chật chội, thương mại điện tử phát triển còn CĐT thì vẫn loay hoay chưa biết phải làm gì...

Ảnh: internet
Bài: Arc
image
Mời bạn để lại bình luận...
27 Bình luận
 • Kiva Dang

  Dường như chủ toà nhà đổi đa số sang thành văn phòng, diện tích cho retail còn rất nhỏ.
  • Nguyen Duy

   Đúng rồi. CĐT có mindset làm retail đâu mà không chuyển đổi chứ. thực chất hơn 6000m2 retail còn lại là 1 số diện tích tại tầng trệt + hầm B1 cho bên TopMarket thuê. Tuy nhiên 1 vấn đề nảy sinh là hệ thống điều hòa của khối retail là hệ chiller còn VP là VRV, nên khi chuyển đổi như vậy cũng khá đau đầu trong việc quản lý hệ thống vì chiller khó tách phân vùng như VRV nên việc quản lý hiệu quả điện năng là dấu hỏi lớn... 
 • Kiva Dang

  Highlands Coffee mới dính thêm vụ kiện cáo với HBH (cty con của Hoà Bình) về nợ 5 tháng tiền thuê mặt bằng chỗ Pax Sky Ung Văn Khiêm. Có lẽ là hiệu ứng dây chuyền do phong toả dài, buôn bán gặp khó.
  • Nguyen Duy

   Bản chất khác nhau đó bro. ở Artemis là 2lands ký trực tiếp với CĐT, còn ở Pax thì ký với bên thuê lại. 
   Ở các DA do công ty mình là CĐT thì giãn cách đóng cửa theo yêu cầu của UBND (điều khoản bất khả kháng) thì CĐT free 100% Tiền thuê và phí dịch vụ. Bán mang đi thì giảm 20%-50% tiền thuê, không giảm phí dịch vụ tùy từng KH (cafe thì giảm ít, trà sữa thì giảm nhiều hơn, đại loại vậy do cách phân loại và mức độ ảnh hưởng của mỗi khách thuê).
   1 điều nữa là khoản dư nợ của KH nếu chuẩn bị vượt cọc rồi thì cđt action ngay, không có chuyện nợ cả tỏi hay 5 tháng tiền thuê đâu :D
  • Kiva Dang

   Đây này bro. Nguồn: báo Tuổi Trẻ Online
 • Nguyen Duy

  https://canhco.net/cua-hang-highlands-coffee-bi-chu-toa-nha-to-khong-tra-tien-thue-mat-bang-dua-nhan-vien-den-gay-roi-trat-tu-p565637.html

  Đoạn kết buồn cho các TTTM ăn xổi ở thì...
  • Kiva Dang

   Chắc cửa hàng Highlands này nhượng quyền nên mới ra nông nỗi này, chứ thuộc cty chủ quản Highlands mà làm thế này thì quá bèo bác ạ.
   Mình thì nghiêng về PA là thuộc bên nhượng quyền. Mấy năm trước thì giá nhượng quyền tầm $200k và phải đầu tư cửa hàng theo concept của chuỗi Highlands.
 • Nguyen Duy

  https://cafebiz.vn/thue-mat-bang-413-trieu-dong-thang-trong-20-nam-nhung-dinh-covid-cgv-dam-don-kien-doi-cham-dut-hop-dong-voi-ben-cho-thue-20210506100220919.chn

  CGV đâm đơn kiện, đòi chấm dứt hợp đồng với bên cho thuê.  Phía bị đơn là Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Lapen - đơn vị cho CGV thuê mặt bằng ở Tp. Vũng Tàu
  Ở một diễn biến khác, trên trang web của mình, trong danh sách các rạp phim còn hoạt động của CGV đã không còn địa chỉ ở Lapen Vũng Tàu cũng như CGV Artemis. Như vậy có thể hiểu là những rạp chiếu phim này đã được CGV ngầm xác nhận là sẽ đóng cửa hủy hợp đồng thuê chứ không đơn thuần là vấn đề ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nữa.

  Thật là tai hại cho cả khách thuê & CĐT !

  https://www.cgv.vn/default/cinox/site/
 • Nguyen Duy

  Cập nhật: CGV, Games đã đóng cửa ở tầng 6 (nhường chỗ cho VP của Việt Thái), Redsun đã đóng toàn bộ ở tầng 5 (chỉ còn duy nhất 1 GH Lotteria, dự là đóng sớm), tầng 4 còn buffer Poseidon, tầng 3 còn Ajinomoto & Herbalife, Apax tạm đóng vì dịch, tầng 2 đóng toàn bộ bao gồm nhà trẻ tạm đóng vì dịch, tầng 1 còn Việt Tín & mấy ngân hàng Seabank, BIDV, CVB, cafe Highlands... Tầng B1 còn BigC, KFC & Pizza Hut, còn lại khách thuê ra hết thay bằng Nguyễn Kim cây nhà lá vườn cùng chủ BigC.

  Theo mọi người thì trong năm nay BigC có dừng hoạt động ở tòa nhà này không? :D

Xem thêm

image

Kris Vue

Nguyễn Duy Trinh, Bình Trưng Tây, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
image

Saigon Garden Riverside Village

Đường số 5, Long Phước, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh
Sự kiện sắp tới
Không có sự kiện nào.
Ứng dụng REIC trên mobile iOS