Mr Property 12/05/2017

Đang cập nhật Đang cập nhật

Làn sóng M&A của các đại gia bất động sản - mạnh nhất là từ nước ngoài đang làm thay đổi chóng mặt cách vận hành của thị trường Sài Gòn khi mà thanh khoản các dự án tăng lên đáng kể.

Trước đây khi dự án nào mà bị kẹt thì xác định cho cả chủ đầu tư và ngân hàng. Tuy nhiên khi có dòng tiền M&A chảy mạnh như hai năm gần đây thì việc bán lại và thoát hàng dễ dàng hơn nhiều.

Các đại gia này có thể được chia làm 3 nhóm:

1. Một số tên tuổi nước ngoài muốn mở rộng mạnh quỹ đất để làm dự án như #HongKongLand, #CapitaLand hay #GawCapital. Các đại gia này thường tập trung quỹ đất ở trung tâm để làm cao cấp và hạng sang.

2. Một số khác thì thường chỉ mua đất và tạm để đó như Vạn Thịnh Phát hay #CFLD. Chiến lược các bạn này tương đối khó hiểu. #VanThinhPhat mua rất nhiều đất không phân biệt vùng miền, cao cấp thấp cấp và rất hiếm khi xây. CFLD thì mua liền hai mảnh lớn ở Nhơn Trạch xa xôi.

3. Tiếp theo là nhóm đại gia trong nước nổi lên rất mạnh nhất gần đây như #Novaland, Sơn Kim Land Hưng Thịnh, Đất Xanh, Trung Thủy hay Phú Cường. Mấy anh này trừ Novaland thì thường mua những dự án nhỏ và trung bình cỡ dưới 5ha. Dự án mua thì ở khắp thành phố không phân biệt xa gần.

Nhờ dòng tiền khủng này mà một loạt dự án hay công ty bất ngờ sống lại. Lớn nhất gần đây là thương vụ VTP mua lại Phước Kiển của #QCG. Tưởng chừng vỡ nợ mà thành ra tươi sáng trở lại. Cố phiếu tăng 3.5 lần và giá trị công ty tăng thêm 2,500 tỷ. Tương tự với Phát Đạt khi cổ phiếu tăng 100% hay #Vinaland cũng thoát được khỏi Đại Phước sau 10 năm kẹt hàng.

Như vậy những ai đã và đang ôm đất sẽ không còn phải lo ngay ngáy nữa vì luôn có dòng tiền sẵn sàng chảy vào. Xu hướng này còn sẽ làm mạnh thêm một số bên có quan hệ nhưng không biết phát triển vì đầu ra cơ bản đã có. Mệt nhất là các bên mới vào Việt Nam và chưa có đất vì giờ số người muốn mua đang tăng lên quá nhanh và tiềm lực tài chính cũng rất mạnh.

Đợt này cảm xúc viết M&A bỗng dâng cao khi nhìn vào giá cổ phiếu #QCG, #PDR hay #VPH :))

image
Mời bạn để lại bình luận...
2 Bình luận
image

Kris Vue

Nguyễn Duy Trinh, Bình Trưng Tây, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
image

Saigon Garden Riverside Village

Đường số 5, Long Phước, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh
Sự kiện sắp tới
Không có sự kiện nào.
Ứng dụng REIC trên mobile iOS